Dạy con nói lời chúc Tết và ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi

Thứ năm - 12/02/2015 09:18
Tết đến xuân về là một dịp cha mẹ nên tận dụng để dạy con về các phong tục lễ tết truyền thống, giúp con cảm nhận được niềm vui khi được trải qua một năm mới mạnh khỏe, cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho nhau trong dịp tết cũng như trong cuộc sống hàng ngày qua đó lồng ghép dạy con những điều hay lẽ phải.

Dạy con nói lời chúc Tết và ứng xử khi nhận tiền mừng tuổi.

          Tết đến xuân về là một dịp cha mẹ nên tận dụng để dạy con về các phong tục lễ tết truyền thống, giúp con cảm nhận được niềm vui khi được trải qua một năm mới mạnh khỏe, cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho nhau trong dịp tết cũng như trong cuộc sống hàng ngày qua đó lồng ghép dạy con những điều hay lẽ phải.

          Dạy trẻ nói lời chúc Tết
          Năm hết tết đến, những lời chúc tết là rất quan trọng. Trước khi đưa trẻ đến nhà người khác chúc tết, bố mẹ phải dạy trẻ cách chào hỏi, chúc Tết người lớn, chúc tết bạn bè cùng trang lứa. Đây cũng là dịp để dạy con ý nghĩa của những lời chúc mừng năm mới và hướng dẫn con gửi những lời chúc tốt đẹp đến ông bà, người thân vầ bè bạn. Chẳng hạn, với ông bà phải là “ khỏe mạnh, sống lâu”, với những người trung niên thì “sức khỏe dồi dào”, với những người làm nghề buôn bán thì lời chúc phải là “bán được nhiều hàng”, với anh chị đang đi học thì phải là "học giỏi và đạt kết quả cao trong các kỳ thi",… kèm theo những lời chúc phải là một thái độ cung kính, lễ phép, vui vẻ.
          Trong không khí đầm ấm của ngày Tết, nếu con bạn bất ngờ bị buộc đứng trước người lớn, trịnh trọng cung chúc thì chắc hẳn nhiều bé bối rối đến phát khóc. Điều này rất không nên, nhất là đối với những gia đình có kiêng cữ khắt khe.
          Thực ra, để bé chúc tết không khó. Bố mẹ có thể tập trước cho bé một đoạn chúc văn đến khi bé thuộc làu, thậm chí dạy bé cách chúc tết ra sao, vòng tay thưa hỏi thế nào để trẻ có được sự chuẩn bị tốt nhất. Có như vậy, khi chúc tết, trẻ mới cảm thấy tự tin và hào hứng để thể hiện mình.
          Nhằm tránh những lời khiển trách từ các bậc cao niên trong họ hàng, bạn có thể giới thiệu trước cho bé biết người bé gặp là ai, cần xưng hô thế nào để tránh thất lễ. Với cách cư xử đáng yêu này cùng sự hồn nhiên của bé, chắc chắn gia đình bạn sẽ để lại những hình ảnh đẹp trong họ hàng, người thân và bạn bè.
          Giải thích cho con về ý nghĩa của tiền mừng tuổi
          Tiền mừng tuổi tuy mang giá trị tượng trưng nhưng việc nhận và ứng xử với tiền lì xì là một vấn đề mà cha mẹ không nên coi thường để hình thành những đức tính tốt cho con cái.
          Bố mẹ hãy cho con biết, tiền lì xì không còn là trị giá vật chất, mà chủ yếu là giá trị tinh thần. Vì vậy, dù ít hay nhiều, vẫn cần dạy cho bé cách đón nhận tiền mừng tuổi với thái độ trân trọng và lễ phép nhất, đặc biệt không để cho bé có những suy nghĩ kỳ thị ngay cả trong suy nghĩ.
          Phải giúp con hiểu rằng "Những lời chúc tốt đẹp chính là món quà mừng tuổi ý nghĩa nhất", do đó, nếu khách không lì xì bé mà chỉ chúc mừng cũng đáng quý rồi và cho con biết cách nhận tiền lì xì, vì có nhiều trường hợp so đo các phong bao, quà bánh khi khách đến nhà khiến những người không có điều kiện kinh tế cảm thấy ngượng ngùng với gia đình bạn và những người khách khác.
          Mặt khác, nếu chứng kiến cha mạ lấy tiền mừng tuổi làm thước đo thì trẻ em cũng sẽ đối xử phân biệt về tình cảm với những người lì xì cho mình, lâu dần sẽ hình thành những nét tính cách không tốt ở trẻ.
          Dạy cho con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi từ người thân
          Nên duy trì thói quen mừng tuổi cho người già và các bé trong ngày tết. Với riêng các con, điều này sẽ giúp các bé có ý thức sâu sắc về tình cảm và hơi ấm của gia đình. Thay vì tiền, người lớn có thể lì xì cho trẻ bằng một món quà nhỏ khác, phục vụ cho việc học tập, giải trí, mở mang kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em như: sách, đồ chơi, dụng cụ học tập,... mà bé đang mơ ước có được.
          Bạn có thể đợi vào đêm giao thừa, sau bữa cơm đoàn tụ, những người lớn đem những món quà gói sẵn trong giấy đỏ tặng cho trẻ con đồng thời nói những câu yêu thương, khuyến khích, hy vọng các con sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan. Bạn cũng cần lưu ý để bé luôn giữ gương mặt rạng rỡ.
          Dạy cho con cư xử khéo léo và biết ơn khi nhận tiền mừng tuổi từ khách
          Nhiều người với suy nghĩ trẻ con thường không biết gì, nên khi trẻ quên có lời cảm ơn tới người thân, bạn bè thì cũng bỏ qua mà không uốn nắn trẻ ngay. Nhưng đó là một sai lầm bởi bạn đã đánh mất cơ hội để bé có thói quen tri ân, bởi việc giáo dục để trẻ biết vâng lời, lễ phép và học cách thể hiện tri ân là điều vô cùng cần thiết. Đương nhiên việc dạy dỗ trẻ làm thế nào để tri ân không hề dễ, nhất là khi trí óc và nhận thức của con còn hạn chế. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa trẻ không thể tiếp thu những bài học về thái độ lễ phép từ bố mẹ. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần kiên trì, nhẹ nhàng và dạy con từng chút một. Khi bé nhận được món quà từ người thân đi xa về, bạn hãy gợi ý cho bé " Ở trường, cô giáo dạy, khi được tặng quà thì con phải làm gì nhỉ ?”, hay nếu bé quên chưa cảm ơn, bạn hỏi bé “Con chưa nói điều gì rồi nhỉ ?" Khi nhận quà phải làm gì con nhớ nữa không?” Và nếu con trẻ vẫn không làm được thì bố mẹ hãy nói: "Thay lời cháu, bố cháu cảm ơn ....., chúc....." và dặn con "Lần sau con phải tự cảm ơn đấy nhé!"
          Trên thực tế, sẽ rất khó xử cho bạn cũng như người mừng tuổi khi trẻ xé bao lì xì ngay lúc vừa nhận được và “chê ít khen nhiều” về số tiền mừng tuổi ấy. Lúc này, vị khách của bạn sẽ không còn thiện cảm với đứa trẻ và nghi ngại về nề nếp gia đình bạn. Tốt nhất, hãy chuẩn bị trước tình huống cho trẻ, giải thích cho chúng hiểu đó là điềm may mắn người lớn cầu chúc cho bé và đó là điều cần được trân trọng. Mẹ có thể chuẩn bị sẵn cho bé một chiếc túi đựng bao lì xì xinh xắn cho bé gái và phong cách cho bé trai để chúng có thể cho ngay bao lì xì vào túi và cất giữ. Đừng quên sau mỗi lúc nhận được điều gì đó, trẻ cần phải học nói lời cám ơn thật chân thành.
          Một số trẻ khác lại tỏ ra thờ ơ, coi thường những phong bao lì xì không phải vì chúng chưa biết tiêu tiền mà chỉ vì chúng không thèm màng đến những đồng tiền lẻ. Do đó, dù gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, con bạn vẫn cần được học cách để cư xử như một người khôn ngoan chứ không phải hình thành thói hợm hĩnh, coi khinh tấm lòng của người khác.
          Bởi thế cha mẹ cần dạy bé biết nói “cảm ơn” khi được nhận tiền lì xì. Khi được nhận quà, hiếm có đứa trẻ nào tự biết nói lời cảm ơn ngay từ khi bé thơ, thế nên bạn cần dạy cho bé cách ứng xử ngoan ngoãn, nói năng lễ phép và cư xử lịch sự trong mọi tình huống. Khi đến thăm nhà những người thân quen và nhận được tiền mừng tuổi từ mọi người, hãy giải thích ý nghĩa của khoản tiền mừng tuổi và giải thích cho bé về tình yêu thương mọi người dành cho bé, để bé thấm nhuần những sự quan tâm của mọi người dành cho mình. Chúng ta có thể làm gương cho bé, cảm ơn một người khác với một vẻ mặt vui vẻ; nhắc nhở bé cảm ơn khi nhận được một điều, một thứ gì đó; nói cho bé rõ lời cảm ơn cũng sẽ mang lại một chút gì đó niềm vui đến với người cho,... Làm vậy bé sẽ tự thấy cảm ơn là một việc thoải mái, vui vẻ, và tự nguyện.
          Dạy con sử dụng tiền mừng tuổi có ý nghĩa
          Bố mẹ cần có định hướng tốt nhất để con cái sử dụng tiền mừng tuổi một cách có ý nghĩa nhất. Nhiều gia đình dạy con bằng cách cho trẻ cùng các thành viên trong gia đình góp tiền để mua một đồ vật dùng chung như mua cây cảnh trang trí trong nhà, mua một bức tranh hay một cái quạt điện. Thậm chí cả nhà cùng nuôi con heo đất, đến cuối năm mổ heo lấy tiền sơn sửa lại nhà. Dù tiền mừng tuổi của trẻ không nhiều, nhưng trẻ sẽ thấy ngôi nhà chung ấm cúng hơn, đẹp hơn và đầy ắp tình thương yêu đoàn kết.
          Mỗi một lần sử dụng, trẻ lại thấy có công sức của mình, và thấy quý trọng giá trị tinh thần do tiền mừng tuổi mang lại cho bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con dùng tiền để giúp đỡ người khác như ủng hộ đồng bào bão lụt, gây quỹ từ thiện hay giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Trẻ sẽ thấy vô cùng tự hào về những đóng góp của mình và với cách này, bạn đã dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với người khác, có ý thức “san sẻ” lộc may mắn của mình
          Các bậc làm cha mẹ cũng có thể định hướng trẻ dùng tiền lì xì để phục vụ cho nhu cầu bản thân, mua sách vở hay đồ dùng học tập mà mình đang cần. Nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, cả năm mong đến Tết để có tiền mừng tuổi, vì vậy bạn hãy cho bé được lựa chọn và có chủ quyền nhất định nếu cảm thấy nhu cầu của bé là chính đáng. Các bậc cha mẹ rất nên "thảo luận" và hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền lì xì một cách bổ ích, thiết thực và phù hợp hơn, coi đây là cơ hội để giáo dục cho trẻ ý thức tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm, tuyệt đối tránh để trẻ dùng tiền mừng tuổi để mua những thứ tùy thích.
                                                                            Tổng hợp
          

Tác giả bài viết: Tổng hợp

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  VĂN BẢN

Số: 02-KH/CBTTH

Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 chuyên đề năm 2018 của chi bộ

Lượt xem:539 | lượt tải:70

Số 77-BC/CBTTH

Báo cáo SK thực hiện Chỉ thị 05 năm 2017

Lượt xem:554 | lượt tải:61

Số: 77- BC/TK

Báo cáo tổng kết công tác Đảng năm 2017; PH, NH năm 2018

Lượt xem:426 | lượt tải:61

Số: 75/BC-THTH

Báo cáo THNV tháng 11, Kế hoạch tháng 12/2017

Lượt xem:491 | lượt tải:59

Số: 66B/KH-THTH

KẾ HOẠCH Thực hiện “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực năm học 2017–2018

Lượt xem:616 | lượt tải:68

Số: 66 /KH-THTH

KẾ HOẠCH Xây dựng trường học “Xanh – sạch – đẹp - An toàn” Năm học 2017-2018

Lượt xem:590 | lượt tải:68

Số: 61/KH-THTH

KẾ HOẠCH Tổ chức các hoạt động giáo dục năm học 2017-2018

Lượt xem:533 | lượt tải:68

Số: 49/QĐ-THTH

QUYẾT ĐỊNH Về việc ban hành Quy chế văn hóa nơi công sở năm

Lượt xem:571 | lượt tải:64

VBT

KHUNG KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017-2018

Lượt xem:447 | lượt tải:62

Số: 44/BC-THTH

BÁO CÁO Tổng kết năm học 2016-2017, Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018

Lượt xem:514 | lượt tải:57

Số: 43/QĐ-THTH

QUYẾT ĐỊNH Về việc phân công nhiệm vụ năm học 2017 – 2018

Lượt xem:561 | lượt tải:67

Số: 83/BC-SKHK1

Báo cáo sơ kết học kỳ 1, nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2016-2017

Lượt xem:555 | lượt tải:63

Số: 66/QĐ-THTH

Quy chế chi tiêu nội bộ năm học 2016-2017

Lượt xem:488 | lượt tải:61

Số: 65/QĐ-THTH

Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của nhà trường năm học 2016-2017

Lượt xem:464 | lượt tải:56

Số: 69/BC-THTH

Báo cáo sơ kết tháng 9, Kế hoạch tháng 10/2016

Lượt xem:517 | lượt tải:50

  XEM NHIỀU NHẤT

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây